HẠT GIỐNG CẢI BẮP
MÔ TẢ SẢN PHẨM
- Theo Đông y, bắp cải vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng hòa huyết, thanh nhiệt, thanh phế, mát dạ dày, giải độc, lợi tiểu. Bắp cải cũng giúp chống suy nhược thần kinh, giảm đau nhức phòng chống các bệnh ung thư, tim mạch và nhiều loại bệnh khác.
- Hạt giống bắp cải Sataka 789 là giống kháng bệnh tốt, bắp tròn cao, cuốn rất chắc, độ đồng đều cao, trọng lượng bình quân 1.2 – 2kg ( tuỳ thuộc mức độ chăm sóc, thổ nhưỡng, khí hậu) giữ bắp được lâu trên đồng. Thu hoạch sau 75 – 85 ngày sau trồng
THÔNG TIN CHI TIẾT HẠT GIỐNG
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG
Chuẩn bị làm đất
Đất trồng cây phải là đất pha cát và đất có độ pH trung tính từ 6 – 7. Đất cần có độ xốp và nhiều chất dinh dưỡng, thoát nước tốt.. Cách đơn giản là bạn trộn đất và trấu cùng phân phân gà, phân bò (có loại phân hữu cơ nào dùng loại đó). Nếu bạn không thể tự ủ phân xanh hữu cơ tại nhà thì có thể mua sẵn ở các cửa hàng.
- Gieo hạt
Ngâm hạt giống khoảng 2-3 tiếng trong nước ấm để cho hạt giống nứt và tăng tỷ lệ nảy mầm .Sau đó ủ hạt trong khăn ẩm (giấy ẩm).
- Khoảng 7-10 ngày cây nảy nầm (tùy thuộc vào bạn trồng vụ nào). Khi cây 3-4 lá bạn đưa cây trồng vào chậu, hoặc thùng xốp.
- Đặt các cây con vào trong chậu hoặc thùng xốp, trung bình mỗi chậu, thùng xốp một đến hai cây tùy vào chậu to hay nhỏ ( khoảng cách các cây con từ 30 đến 60 cm)
- Trồng cây dưới ánh sáng mặt trời đầy đủ, nhưng ngay cả trong điều kiện ít nắng hơn, bắp cải vẫn có thể lớn được.
- Độ sâu của cây trong đất ngang bằng với lớp lá ngoài cùng.
- Tưới nước
Tưới nước: Sau khi trồng xong phải tưới nước ngay, sau đó ngày tưới 2 lần vào buổi sớm và chiều mát. Tưới như thế trong 5 – 6 ngày. Bảy ngày sau khi cấy thì bón thúc kết hợp tưới. Tưới sao giữ được độ ẩm cho đất trong suốt thời gian sinh trưởng.
Chú ý:
Giữ ẩm cho đất không phải là tưới nước liên tục. Nếu đất bị sũng nước sẽ giết chết bộ rễ và tạo điều kiện để nấm phát triển, nhất là khi trời thực sự ấm áp hoặc nóng.
- Bón phân
Bón lót toàn bộ phân chuồng + lân hữu cơ vi sinh +1/2 kali +1/4 đạm. Có 2 hình thức bón lót: trải đều trên mặt ruộng trước khi lên luống hoặc bón vào hốc sau khi lên luống. Nếu bón theo cách thứ 2 phải trộn, đảo đều và lấp trước khi trồng.
Bón thúc làm 3 thời kỳ :
– Thời kỳ cây hồi xanh : bón nốt lượng kali còn lại +1/3 lượng đạm còn lại. Cách bón: bón gốc cây kết hợp xới vun.Số đạm còn lại chia đôi, hoà với nước tưới gốc vào 2 thời kỳ:
– Thời kỳ trải lá bàng: 30-35 ngày sau khi trồng
– Thời kỳ cuốn bắp: 45-50 ngày sau trồng.
- Chăm sóc
Chọn những cây khoẻ, cứng cáp, đồng đều để nhổ trồng vào buổi chiều (nếu trời nắng hanh). Trước khi trồng nhúng rễ cây vào dung dịch Sherpa 0,1-0,15%. Nếu sử dụng polietylen phủ đất, sau khi bón lót, phủ kín mặt luống, dùng đất chèn kỹ mép luống và đục lỗ trồng.
Trồng hai hàng nanh sấu trên luống. Phụ thuộc vào khối lượng bắp và thời vụ, trồng theo
kích thước sau:
– Vụ sớm và muộn: 50 x40cm
– Vụ chính: 50 x 50cm
Thời gian đầu, khi cải bắp còn nhỏ, có thể trồng xen xà lách, cải xanh và những cây có thời gian sinh trưởng dưới 30 ngày. ở vụ chính có thể kết hợp trồng xen cà chua với tỷ lệ: cứ 2 luống cải bắp lại trồng một luống cà chua. Hình thức này làm giảm rõ rệt mật độ sâu tơ lứa 3.
- Phòng bệnh
Sâu tơ: thường tập hợp ở mặt dưới lá.
Sâu xanh bướm trắng: thường ẩn nấp mặt dưới lá. – Bọ nhảy sọc cong vỏ lạc: gây hại nặng nhất ở thời kỳ cây con mới mọc nếu mật độ 1 – 2 con/cây kết hợp trưởng thành hại lá có thể làm cây chết.
Bệnh thối nhũn bắp cải: thường xuất hiện sau khi cải bắp đã cuốn.
Cầm thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện kịp thờ và có biện pháp xử lý.
Hãy là người đầu tiên đánh giá “HẠT GIỐNG CẢI BẮP 1G”