Mô tả
Cải thảo còn được gọi là cải bao, cải cuốn, cải bắp tây (Brassica rapa subsp. pekinensis), là phân loài thực vật thuộc họ Cải, có nguồn gốc từ Trung Quốc, được sử dụng rộng rãi trong các món ăn ở Đông Nam Á và Đông Á. Loài thực vật này trồng nhiều ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam… nhưng cũng có thể bắt gặp ở Bắc Mỹ, châu Âu, Úc, New Zealand.
Cải thảo có màu sắc khá giống với cải bắp, phần lá bao ngoài của màu xanh đậm, còn lá cuộn ở bên trong (gọi là lá non) có màu xanh nhạt, trong khi phần cuống lá có màu trắng.
Ở Hàn Quốc, cải thảo được gọi là baechu và là nguyên liệu chính làm món kim chi.
I. Lợi ích của rau cải thảo
Cải thảo có thể chế biến thành nhiều món luộc, xào, ăn lẩu,… đặc biệt là món kim chi, là món rau ưa thích trong mùa thu đông, đông xuân.
Giá trị dinh dưỡng trong 100 g rau cải thảo tươi.
Giá trị dinh dưỡng trong 100g rau tươi | |||||
Thành phần | Lượng | Đơn vị | Thành phần | Lượng | Đơn vị |
Calo (kcal) | 12 | K.cal | Protein | 1,1 | g |
Lipid | 0,2 | g | Vitamin A | 263 | IU |
Cholesterol | 0 | mg | Canxi | 29 | mg |
Natri | 11 | mg | Vitamin D | 0 | IU |
Kali | 87 | mg | Vitamin C | 3,2 | mg |
Cacbohydrat | 2,2 | g | Sắt | 0,7 | mg |
Magie | 8 | mg | Vitamin B6 | 0 | mg |
Nguồn:Từ USDA (U.S. Department of Agriculture) |
Dùng rau cải bắp thường xuyên có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, cải thiện thị lực, tốt cho da, thanh lọc cơ thể, điều trị loét dạ dày, lọc máu, hỗ trợ giúp giảm cân, tốt cho gan.
II. Kỹ thuật trồng
Cải thảo thuộc loại rễ chùm, phân nhánh, khi bộ lá phát triển phía trên thì hệ rễ tiếp tục ăn sâu xuống đất, ăn nông khi cây ở giai đoạn thành thục, hệ rễ ăn sâu khoảng 30 cm và rộng khoảng 40 cm.
Nhiệt độ thích hợp cho sinh trưởng dinh dưỡng 23-25 ºC.
Ánh sáng: Là cây ưa ánh sáng ngày dài.
Ẩm độ: Trong điều kiện đảm bảo đủ ẩm thường xuyên 70-80%, cây sẽ cho năng suất thu hoạch cao.
Đất và dinh dưỡng: Có thể trồng trên các loại đất khác nhau hoặc đất thịt nhẹ, pH thích hợp 5,5-6.
2. Thời vụ
Miền Bắc từ tháng 8 đến tháng 1 năm sau (dương lịch), vùng khí hậu mát trồng quanh năm.
3. Kỹ thuật gieo trồng
Có thể gieo trực tiếp trên vườn ươm hoặc gieo vào khay có giá thể. Sau khoảng 18-25 ngày khi cây có từ 4-6 lá thật, đem trồng trên ruộng. Trồng 2 hàng/luống, so le cây, hàng x hàng 35 cm, cây x cây 40 cm; Mật độ từ 40.000 – 42.000 cây/ha. Đất trước khi trồng được bón lót đầy đủ phân chuồng (hoặc phân vi sinh), phân lân, kali, sau đó có thể phủ nilon đen hoặc không phủ. Sau khi trồng cần tưới nước ngay và tưới hàng ngày. Theo dõi tình hình sinh trưởng của cây để chăm sóc, bón phân phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Thu hoạch từ 45-65 ngày sau trồng tùy theo giống, thời vụ và điều kiện chăm sóc, đặc điểm đất đai, khí hậu từng vùng.
Hãy là người đầu tiên đánh giá “CẢI THẢO”