- Rau cải bẹ vàng còn được gọi là cải bẹ xanh là loại rau rất phổ biến trong các bữa ăn gia đình. Thế nhưng không mấy ai biết được những tác dụng chữa bệnh thần kỳ từ loại rau này. Cải bẹ xanh có vị cay, đăng đắng (thường được gọi là cải đắng), thường dùng để nấu canh, hay cuốn bánh xèo với rau xà lách. Theo Đông y cải bẹ xanh có vị cay, tính ôn, có tác dụng giải cảm hàn, thông đàm, lợi khí… Trong cải bẹ xanh có chứa rất nhiều các loại vitamin A, B, C, K, axit nicotic, catoten, abumin…
- Rau cải trồng chậu trồng rau chuyên dụng tại nhà một cách dễ dàng, chỉ cần một lớp đất dày từ 12-20cm bạn trồng được rau tại nhà.
THÔNG TIN CHI TIẾT HẠT GIỐNG
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG
1.Chuẩn bị làm đất
- Cải bẹ vàng ưa các loại đất có tơi xốp, thoát nước tốt, thành phần cơ giới nhẹ, tơi xốp. Chọn đất thịt nhẹ hoặc đất cát pha, đất bãi phù sa ven sông.
- Đất trồng cần cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ dại, tàn dư thực vật.
2. Gieo hạt
- Cải bẹ vàng là cây ăn lá nên gieo hạt trực tiếp mà không nhổ cần ngâm ủ.
- Gieo hạt cách hạt 5 cm, hàng cách hàng 10 cm. Sau khi gieo lấp 1 lớp đất mỏng lên trên để phủ kín hạt. Sau khi cây mọc đều thì tỉa bớt cây xấu, đảm bảo mật độ cây cách cây 10 cm.
- Tưới ẩm sau khi gieo hạt
3. Tưới nước
- Sau gieo mỗi ngày tưới 1 lần sáng hoặc tối. Tốt nhất là tưới vào lúc sáng sớm. Khi cây đã mọc đều cần thường xuyên giữ ẩm cho cây.
- Tưới nước 2 lần trong ngày vào sáng sớm và chiều mát đối với mùa hè. Không nên tưới nước vào giữa trưa nắng nóng. Tưới nước 1 lần trong ngày vào chiều tối đối với mùa đông. Không nên tưới nước quá nhiều cho cây.
4. Bón phân
Khi cây rau có 2 – 3 lá thật ta nên phun bổ sung các loại phân hữu cơ sinh học định kỳ 7 – 10 ngày/ lần, kết hợp vun gốc cho cây.
5. Chăm sóc cây cải bẹ vàng
- Tỉa cây: khi cây được 5 – 7 cm, tiến hành tỉa thưa đảm bảo mật độ cây cách cây 8 – 10 cm.
- Xới xáo và vun luống:
+ Lần 1: sau khi tỉa định cây, làm cỏ, xới xáo và vun nhẹ nhằm giúp cây ăn sâu xuống hơn, tạo tiền đề cho sự phát triển củ sau này.
+ Lần 2: khi cây bắt đầu phát triển củ. Vét đất ở rãnh luống phủ lên mặt luống sao cho lấp kín củ giúp củ không bị xanh đầu do tiếp xúc với ánh sáng.
6. Phòng bệnh ở cây cải bẹ vàng
- Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sâu bệnh kịp thời để phòng trừ.
- Một số sâu bệnh thường gặp: sâu vẽ bùa, sâu xám, sâu khoang, rệp,… bệnh lở cổ rễ, thối gốc mốc sương, thối khô củ, thối ướt thân, củ.
- Sau khi rau trồng từ 1 – 2 ngày ta bắt đầu phun dung dịch thảo dược phòng ngừa sâu bệnh. Để phòng ngừa sâu bệnh đạt hiệu quả cao cứ 5 ngày ta phun 1 lần, mỗi lần phun hòa 5 ml dung dịch với 1 lít nước phun cho 10 m2 rau.
Hãy là người đầu tiên đánh giá “CẢI BẸ VÀNG”